THÔNG BÁO

Hiệu quả từ chủ trương “3 liên kết” trong Tháng thanh niên năm 2024

       “3 liên kết” (liên kết lực lượng - liên kết địa bàn - liên kết cộng đồng) là một trong những chủ trương được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong kết nối, huy động nguồn lực để triển khai các hoạt động vì cộng đồng.
       Với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Tháng thanh niên năm 2024 đã được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh triển khai các hoạt động, phong trào đi vào chiều sâu, thực chất, tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, xã hội. Việc tổ chức triển khai các hoạt động luôn gắn chặt với các phong trào hành động cách mạng của đoàn và chương trình đồng hành với thanh niên, phát huy thế mạnh của ĐVTN khối trong tình nguyện tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

1

Đoàn Khối “liên kết cộng đồng” hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà văn hóa thôn tại huyện Tràng Định

       Nhờ thực hiện hiệu quả chủ trương “3 liên kết”, trong Tháng Thanh niên 2024, các cấp bộ Đoàn đã tiến hành “liên kết lực lượng” với công an, quân sự, phụ nữ, nông dân và người dân trên địa bàn trong tổ chức các hoạt động. Đồng thời, “liên kết địa bàn” giữa khu vực đô thị và nông thôn trong triển khai phong trào "Tuổi trẻ Đoàn Khối chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đẩy mạnh các nguồn lực về hỗ trợ các thôn, xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, các địa phương đang hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. “Liên kết cộng đồng” giữa tổ chức Đoàn, Hội, câu lạc bộ, đội, nhóm các cấp với tổ chức thiện nguyện, các đội hình tình nguyện nhằm kết nối nguồn lực an sinh xã hội… Kế quả trong 01 tháng thực hiện đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa: Đoàn Khối xã hội hóa kinh phí 110 triệu đồng tổ chức hoạt động hướng về biên giới, trong đó hỗ trợ kinh phí 65 triệu đồng để xây dựng công trình “Thanh niên làm theo lời Bác” cấp Đoàn Khối tại Nhà văn hóa thôn 1, xã Đào Viên, huyện Tràng Định. Cấp cơ sở hỗ trợ kinh phí 84 triệu đồng, xây dựng 11 công trình thanh niên, trong đó: Hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng 01 công trình “Đường cờ Tổ quốc - Thắp sáng đường thôn”; Hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng 02 công trình đường bê tông nông thôn; Hỗ trợ 34 triệu đồng xây dựng 04 công trình thắp sáng đường thôn; xây dựng 04 công trình "Vườn hoa thanh niên", trị giá 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được các cơ sở Đoàn tích cực thực hiện, toàn Khối đã trao tặng 246 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ gia đình chính sách tổng trị giá 74 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 345 lượt người cao tuổi, hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; tham gia hiến máu được 56 đơn vị; trồng 2.900 cây giống (bạch đàn, hồi, quế, trám đen) và hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hộ thanh niên nghèo, phát triển kinh tế… Đồng thời, các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì tổ chức các hoạt động ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, ngày chủ nhật xanh, ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân... tạo được dấu ấn tích cực của màu áo xanh thanh niên, làm phong phú hơn, đặc sắc hơn - lượng và chất của tuổi trẻ.

2

Liên chi đoàn Khối các cơ quan tỉnh “liên kết địa bàn” thực hiện công trình xây dựng công trình Thắp sáng đường thôn tại huyện Chi Lăng

       Có thể thấy rằng, chủ trương “3 liên kết” trong Tháng thanh niên đã mang lại hiệu quả, góp phần tích cực trong nâng cao chất lượng, quy mô hoạt động của Đoàn, tạo mối quan hệ đoàn kết giữa các tổ chức, tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác và phối hợp dài lâu. Qua đó, thể hiện vai trò của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh là hạt nhân nòng cốt, quan trọng trong các phong trào của Đoàn, trở thành trung tâm kết nối, hỗ trợ về tổ chức và hoạt động tại các huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Thu Trang - Bí thư Đoàn Khối CCQ tỉnh